Những ý tưởng kinh doanh về sách ít vốn những lãi cao mà bạn nên thử

Các ưu điểm khi chúng ta đã bàn quá nhiều trong những bài viết trước rồi nên không cần thiết phải nhắc lại ở đây nữa. Phương án này rất thích hợp với những người ít vốn như bạn, vừa tiết kiệm được chi phí mở cửa hàng vừa có thể tận dụng tối đa các kênh tiếp thị trực tuyến. Khi có hai vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải tối ưu được:

Bạn đang đắn đo vì trên tay có quá ít vốn nên chưa biết kinh doanh gì mới đem lại hiệu quả cao? Bạn đã tham khảo rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhỏ nhưng vẫn thấy không phù hợp với mình? Đặc biệt bạn còn là một người yêu sách, yêu những con chữ và mùi mực in thoang thoảng? Vậy thì chúng tôi có 4 ý tưởng kinh doanh sách rất hấp dẫn dành cho bạn ngay dưới đây!

4-y-tuong-kinh-doanh-sach-it-von-1

Có những người yêu thích hoài cổ nên thường xuyên sưu tầm sách cũ, lại có những người vì điều kiện kinh tế không cho phép mua sách mới nên đành phải mua sách đã dùng rồi, và còn rất nhiều nguyên do khác nên trong thực tế nhu cầu về sách cũ rất cao. Lợi thế khi kinh doanh sách cũ là không cần quá nhiều vốn vì giá nhập thường rất rẻ, chỉ khoảng một phần ba đến một nửa giá bìa tùy vào tình trạng sách, thậm chí một số loại còn mua theo cân.

Bên cạnh ưu điểm về giá nhập thì khi kinh doanh sách cũ cũng thường gặp phải một số khó khăn, ví dụ sách quá lỗi thời không còn ai muốn đọc hoặc sách bị thiếu bộ. Vì vậy dù bán sách cũ bạn cũng nên tìm hiểu xu hướng mua sách của độc giả hiện nay, trước khi nhập thì kiểm tra thật kĩ tình trạng sách tránh trường hợp ngoài nguyên vẹn trong mục nát. Một điều cũng rất quan trọng nữa là vấn đề bảo quản, vì dù sách cũ còn dùng tốt thì chất lượng cũng không hoàn hảo như lúc đầu, bạn cần chú ý khi sắp xếp trưng bày, tránh nơi nhiều độ ẩm, mối mọt.

  1. Cho thuê sách

Nếu là dân 8x hoặc 9x đời đầu thì chắc bạn còn nhớ những hàng truyện tranh treo biển cho thuê theo giờ hoặc theo ngày. Mặc dù hiện nay mô hình này không còn nhiều nhưng vẫn được không ít người đón nhận. Nếu chọn cách kinh doanh sách này bạn phải chuẩn bị số lượng đầu sách lớn, đa dạng. Vì lợi nhuận của bạn chủ yếu đến từ tập khách hàng trung thành nên làm thế nào để họ quay trở lại và yêu thích hiệu sách của mình rất quan trọng. Bên cạnh các chương trình ưu đãi để giữ chân khách hàng thì bạn có thể tổ chức các buổi giao lưu thường niên, giúp những người yêu sách gắn kết với nhau và với cửa hàng của bạn hơn.

Khi cho thuê sách có hai quy định bạn nên thiết lập chi tiết:

– Quy định về chi phí thuê sách: Tính theo phần trăm giá bìa, theo ngày hoay theo số lượng? Trễ hạn trả sách thì sao? Tiền cọc tính thế nào?

– Quy định về việc bảo quản sách: Bạn nên có bảng quy định chặt chẽ vấn đề này để giảm tối đa hư hại khi khách mang sách về nhà.

Thu thập thông tin chính xác của khách hàng là cực kỳ cần thiết, đề phòng các trường hợp xấu xảy ra. Ngoài các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, một số cửa hàng còn lấy cả bản phô tô chứng minh thư của khách để chắc chắn.

4-y-tuong-kinh-doanh-sach-it-von-2

  1. Kinh doanh sách online

Các ưu điểm khi kinh doanh online chúng ta đã bàn quá nhiều trong những bài viết trước rồi nên không cần thiết phải nhắc lại ở đây nữa. Phương án này rất thích hợp với những người ít vốn như bạn, vừa tiết kiệm được chi phí mở cửa hàng vừa có thể tận dụng tối đa các kênh tiếp thị trực tuyến. Khi kinh doanh sách online có hai vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải tối ưu được:

– Website: Đây là cửa hàng ảo của bạn, nó càng đẹp, càng dễ truy cập, càng dễ tìm kiếm đầu sách thì càng thu hút khách hàng.

– Giá bán: Hiện nay các cửa hàng sách truyền thống cũng chiết khấu khá cao cho khách khi mua trực tiếp, có nơi lên tới 20 – 30%, vì vậy giá bán của bạn càng phải cạnh tranh hơn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách lấy hàng của bạn.

Bên cạnh đó thì việc tiếp thị cũng phải đẩy mạnh để phổ biến thương hiệu của bạn hơn, đồng thời thu hút thêm khách hàng mới. Tốt nhất hãy chạy quảng cáo Facebook Ads hoặc Google Adwords trong giai đoạn đầu kinh doanh.

Chúng tôi đã từng phân tích về ý tưởng kinh doanh này trong bài viết Kinh doanh sách điện tử, tiềm năng hay hố chết? Lợi thế của nó là bắt kịp xu hướng số hóa hiện nay, được nhiều người yêu thích bởi sự tiện dụng, giá rẻ và mức độ đa dạng đầu sách. Do đặc điểm sản phẩm nên bạn sẽ phải chọn hình thức kinh doanh online, để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên thiết kế một website bán hàng chuyên nghiệp hoặc đăng lên những kho ứng dụng di động như AppStore hoặc CHPlay.

Chi phí tạo sách điện tử không lớn, nhưng quan trọng là bạn cần có bản quyền để hợp pháp chuyển thể từ bản gốc. Ngoài ra vấn đề chống sao chép cũng cần đặc biệt quan tâm, phòng trường hợp kẻ xấu tạo ra những cuốn sách điện tử lậu bán chuộc lợi.

Trên đây là 4 ý tưởng kinh doanh sách ít vốn tiềm năng đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn chọn 2 ý tưởng đầu thì có thể tham khảo bài viết Chia sẻ kinh nghiệm mở hiệu sách hữu ích để biết phải bắt đầu thực hiện như thế nào.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>